Nói đến Hà Nội người ta
nghĩ tới nhiều thứ đặc sản khiến không ai là không khỏi suýt soa như Phở, Bún
chả, Bún đậu, Cốm,… Nhưng có 1 món ăn đặc biệt mà đã tới Hà Nội là phải thử
ngay không thể bỏ lỡ đó chính là Chả cá Lã
Vọng.
Cá làm chả thường là cá
lăng tươi. Đây là loại cá ít xương, ngọt thịt và thơm. Không có cá lăng thì có
thể dùng đến cá nheo, cá quả, cá Hồng. Hiện nay chả cá lã vọng đã được dùng từ
cá rô phi lọc lấy thịt cũng ngon tuy không thể nào so sánh với cá lăng.
Làm chả cá mất nhiều công
đoạn lọc thịt và sơ chế. Cá được lọc hai bên sườn, thái bản, ướp với nước
riềng, nghệ, mẻ, hạt tiêu và nước mắm theo phương cách bí truyền. Cá ướp ít
nhất 2 giờ đồng hồ rồi kẹp vào vỉ nướng. Chả phải được giở đều tay sao cho hai
mặt đều chín vàng như nhau. Chuẩn bị ăn, người ta mới mang những kẹp chả nướng
đã chín trút vào chảo mỡ sôi đặt trên bếp than hoa trên bàn ăn, cùng với rau
thì là và hành hoa cắt khúc.
Mắm tôm phải được pha chế
bằng cách vắt chanh tươi, thêm ớt, đánh sủi, tra thêm chút tinh dầu cà cuống,
thêm vài giọt rượu trắng, một ít nước mỡ và đường.
Chả cá được bắc trên bếp,
mùi thơm sực nức khắp phòng. Bỏ ít hành và rau thì là vào chảo. Khi rau chín,
gắp chả cá cùng rau ra bát, kèm thêm chút bún rối, chút mỡ, chút mắm tôm và đậu
phộng rang.
Chả cá vừa đẹp mắt lại
vừa ngon miệng. Màu của bát chả cá đủ cả xanh của hành rau, vàng sậm của cá,
nâu trắng của lạc, đỏ của ớt, tím của mắm tôm vừa ngon với vị ngọt của cá, mùi
rau và vị bùi của lạc rang. Do có nhiều mỡ nên khi ăn phải kèm theo cuống hành
tươi chẻ nhỏ ngâm qua dấm pha loãng.
Chả cá Lã Vọng trở thành
món ăn nổi tiếng từ lúc nào không hay. Tương truyền vào những năm thời kỳ Pháp
thuộc, ở số 14 Hàng Sơn (phố Lã Vọng ngày nay) có một gia đình họ Đoàn sinh
sống. Họ thường lấy nhà mình làm nơi cưu mang nghĩa quân Đề Thám. Chủ nhà hay
làm món chả cá rất ngon đãi khách, lâu dần thành quen, những vị khách ấy đã
giúp gia đình mở một quán chuyên bán món ăn này, vừa để nuôi sống gia đình, vừa
làm nơi tụ họp. Lâu dần, hai tiếng “Chả Cá” được gọi thành tên phố.
Trong nhà hàng luôn bày
một ông Lã Vọng – Khương Tử Nha ngồi bó gối câu cá – biểu tượng của người tài
giỏi nhưng đang phải đợi thời. Vì thế khách ăn quen gọi là Chả cá Lã Vọng, ngày
nay trở thành tên nhà hàng và cũng là của món ăn. Bí quyết làm chả cá chỉ
truyền lại cho người con cả họ Đoàn.
Ngày nay đã có nhiều hàng
chả cá được mở tại Hà Nội nhưng căn nhà trên phố Chả Cá vẫn là cửa hàng chả cá
ngon bậc nhất và trở thành thương hiệu nổi tiếng khắp gần xa về món ăn thơm
ngon mang hương vị riêng của người Hà thành xa xưa.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét