Thứ Ba, 26 tháng 1, 2016

Cách làm cá lăng om chuối đậu ăn kèm chả cá lã vọng ngon quyến rũ

Cá Lăng tính bình, vị ngọt, có tác dụng thông lợi tiểu. Thịt cá mềm, thơm ngon, ít xương dăm, giàu chất dinh dưỡng. Cá lăng có giá trị kinh tế cao vì thịt thơm, ngon, giàu chất dinh dưỡng, Omega 3, thịt cá lại không có dăm xương,… nên được các bà nôi trợ rất ưa thích, chế biến thành những món ngon như chả cá Lã Vọng hấp chanh, nướng sả, chiên tươi, nấu cháo (đầu cá), làm chả, kho khô, nấu canh chua lá giang, kho khóm... Sau đây chúng ta cùng học cách làm món cá lăng om chuối đậu cho bữa tối mùa đông bên gia đình thêm ấm áp nhé!
Cá lăng om chuối đậu món ngon ăn kèm chả cá lã vọng

Nguyên liệu:
- 1 con cá lăng khoảng 600gr
- 2 trái chuối xanh
- 2 bìa đậu phụ (tàu hũ)
- Rau thì là, tía tô, hành lá
- Nghệ, mắm tôm, riềng, cơm mẻ, tỏi, hành tím
- Gia vị nêm nếm
Cách làm:
- 1 nhánh nghệ và 1 nhánh riềng cạo vỏ, rửa sạch rồi giã nát trộn cùng ½ chén cơm mẻ và 1 muỗng cà phê mắm tôm rồi lọc lấy nước cốt.
- Cá cạo sạch nhớt rửa qua nước muối cho sạch, khứa khoanh vừa ăn. Ướp cá với nước cốt riềng mẻ và ½ muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh hành tím băm nhỏ.
- Đậu phụ cắt khối vuông nhỏ chiên vàng.
- Chuối xanh tướt vỏ, cắt khúc vừa ăn rồi bổ làm tư. Ngâm chuối trong nước pha dấm loãng để không bị thâm đen.
- Cho ít dầu vào nồi phi tỏi cho vàng rồi cho cá đã ướp vào xào cho thịt cá thơm. Tiếp theo cho chuối vào đảo sơ. Cho thêm một lít nước vào om đến khi cá chín và chuối mềm vừa ăn.
 -Nêm thêm muối, nước mắm cho vừa ăn rồi cho phần đậu đã chiên vào om thêm 5 phút.
- Khi gần ăn thì cho thêm hành lá và thì là. Dọn ăn kèm với bún và rau tía tô thái nhỏ.
 Màu đặc quánh ánh vàng của nước om, vị béo ngậy của miếng thịt ba chỉ quyện trong vị ngọt của cá lăng và mềm thơm của từng khoanh đậu, khoanh chuối khiến bạn khó có thể cưỡng lại !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét