Cá Lăng tính bình, vị ngọt, có tác dụng thông lợi
tiểu. Thịt cá mềm, thơm ngon, ít xương dăm, giàu chất dinh dưỡng. Cá lăng có
giá trị kinh tế cao vì thịt thơm, ngon, giàu chất dinh dưỡng, Omega 3, thịt cá
lại không có dăm xương,… nên được các bà nôi trợ rất ưa thích, chế biến thành
những món ngon như chả cá Lã Vọng hấp
chanh, nướng sả, chiên tươi, nấu cháo (đầu cá), làm chả, kho khô, nấu canh chua
lá giang, kho khóm... Sau đây chúng ta
cùng học cách làm món cá lăng om chuối đậu cho bữa tối mùa đông bên gia đình
thêm ấm áp nhé!
Cá lăng om chuối đậu món ngon ăn kèm chả cá lã vọng
Nguyên
liệu:
-
1 con cá lăng khoảng 600gr
-
2 trái chuối xanh
-
2 bìa đậu phụ (tàu hũ)
-
Rau thì là, tía tô, hành lá
-
Nghệ, mắm tôm, riềng, cơm mẻ, tỏi, hành tím
-
Gia vị nêm nếm
Cách
làm:
-
1 nhánh nghệ và 1 nhánh riềng cạo vỏ, rửa sạch rồi giã nát trộn cùng ½ chén cơm
mẻ và 1 muỗng cà phê mắm tôm rồi lọc lấy nước cốt.
-
Cá cạo sạch nhớt rửa qua nước muối cho sạch, khứa khoanh vừa ăn. Ướp cá với
nước cốt riềng mẻ và ½ muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh hành tím băm nhỏ.
-
Đậu phụ cắt khối vuông nhỏ chiên vàng.
-
Chuối xanh tướt vỏ, cắt khúc vừa ăn rồi bổ làm tư. Ngâm chuối trong nước pha
dấm loãng để không bị thâm đen.
- Cho ít dầu vào nồi phi tỏi cho vàng rồi cho cá
đã ướp vào xào cho thịt cá thơm. Tiếp theo cho chuối vào đảo sơ. Cho thêm một
lít nước vào om đến khi cá chín và chuối mềm vừa ăn.
-Nêm thêm muối, nước mắm cho vừa ăn rồi cho phần đậu
đã chiên vào om thêm 5 phút.
- Khi gần ăn thì cho thêm hành lá và thì là. Dọn
ăn kèm với bún và rau tía tô thái nhỏ.
Màu đặc quánh ánh vàng của nước om, vị béo ngậy
của miếng thịt ba chỉ quyện trong vị ngọt của cá lăng và mềm thơm của từng
khoanh đậu, khoanh chuối khiến bạn khó có thể cưỡng lại !
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét