Tìm hiểu về
cá Lăng Cá Lăng là loài cá cực khoẻ, ẩn
mình trong các ngách đá và thường bơi ngược dòng kiếm ăn và thi sức dẻo dai. Cá
Lăng có thân mình hơi bè, thuôn dài về phía sau, phần đầu to bạnh hung dữ, có
ba ngạnh sắc dài cỡ nửa đốt ngón tay đóng ở hai bên mép và trên sống lưng. Ngạnh
sắc nhọn là vũ khí tự vệ mỗi khi bị tấn công và là một phần của bánh lái giúp
cá Lăng vượt sóng dễ dàng. Cá Lăng là loài cá da trơn, có hai ba sợi ria
mép dài ở mỗi bên, đuôi rất khoẻ, có khả năng bật ngược lên cùng sóng dữ.
Cá Lăng thường ăn mồi sống, tôm tép, cá con và phù du, khi ẩn mình trong hang
thường nhẩn nha ăn rêu bám trên vách đá. Đó cũng chính là lý do để thịt cá săn
chắc thơm ngọt. Cá Lăng trở thành loại cá đặc sản quý hiếm có giá trị cao.
Người đi câu, đi dánh lưới quăng nếu được cá Lăng thường dành để biếu cha mẹ hoặc
đãi khách quý. Thịt cá Lăng ngon nên chế biến kiểu gì cũng ngon và độc
đáo.
Cá Lăng chế biến được rất nhiều món ngon nổi tiếng như Chả Cá Lã Vọng, Cá Lăng nướng muối ớt, Cá Lăng om chuối đậu ... Hay Lẩu Cá
Lăng miền Tây đặc biệt Lẩu chua cá lăng
tương tự như món canh chua miền Tây nhưng vị chua và ngọt ít hơn. Lẩu cá lăng
nấu với măng chua là món ngon dễ nấu với hương vị chua chua ngọt ngọt dễ làm mê
hoặc lòng người. Cùng bạn bè người thân quây quần bên bếp lẩu cá lăng, vừa nóng
hổi vừa hấp dẫn, thật chẳng còn gì thích thú bằng.Ưu điểm rõ nhất của cách nấu
là thịt cá Lăng được ướp kỹ các gia vị: hành củ, nước mắm, muối tiêu, nước nghệ
nên khi nấu thịt không bị nát mà ngược lại thêm săn chắc ngọt thấm đậm gia vị,
ăn thì ngon đáo để, dễ chừng khó có món canh măng nào địch nổi. Cá Lăng để cả
con chỉ việc khía nhẹ các đường chéo dọc thân cá cho gia vị hành tiêu bắc, nước
nghệ ngấm đều hấp cùng dưa chua, cà chua, cho vào đĩa trình bày có thêm thì là,
rau ngổ trở thành món đưa cay lý thú, đưa cơm hết sẩy. Món ngon này ai dã ăn
một lần thì chẳng dễ gì mà quên được, quả không sai: “ món ngon nhớ lâu, đòn
đau nhớ mãi” là vì thế.
>> Chả cá lăng
>> Chả cá lăng
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét