Tìm hiểu món bao tử cá Lăng xào dưa cải chua
Đậm đà hương vị vịt đồng nấu
chao
Phong vị món cuốn
ba miền ở Hà Nội
Khó quên món cá
kèo kho sả ớt vùng đất Mũi
Nói đến cá lăng, người ta nghĩ ngay tới món chả cá lã vọng, tuy nhiên không chỉ có chả cá, mà bao tử cá khi ăn kèm chả cá lã vọng cũng rất tuyệt vời.
Chế biến món này tuy dễ dàng và nhanh gọn, nhưng cũng cần nắm vững những
bí quyết của nó để cho món ăn có chất lượng, nhất là phần sơ chế bao tử cá Lăng .
Buổi chiều đến, người dân xách giỏ đến siêu thị mua bao tử,
hoặc đầu cá về chế biến món ăn.
Nhìn cái bao tử cá bé xíu, màu đỏ hồng tưởng như
không có giá trị gì, nhưng qua bàn tay khéo léo của các bà nội trợ đã trở thành
nhữngmón ngon hấp dẫn như: khìa
nước dừa, chiên giòn, kho tiêu v.v... Trong đó mónbao tử cá ba sa xào dưa cải được các “đấng mày râu” ưa
thích nhất.
Nói đến con cá Lăng, chắc hẳn mỗi
người trong chúng ta thường nghĩ đến những miếng thịt thơm ngon giàu dinh dưỡng. Nhưng ít ai biết đến thứ phẩm từ con cá Lăng do các nhà máy chế biến bán ra với giá
rất rẻ như: bao tử,
đầu cá .
Mỗi vùng miền lại có cách chế biến món bao tử cá Lăng khác nhau. Gắp miếng bao tử cá Lăng,
cùng với miếng dưa cải, cọng rau cần chấm vào chén nước mắm chua ngọt đưa lên
miệng nhai chậm rãi… Vị béo, ngọt, dai, giòn của bao tử cá hòa lẫn vị chua của
dưa cải, giòn thơm của rau cần như thấm dần và lan tỏa khắp khẩu cái. Cho miếng
bánh mì nóng giòn vào miệng nhai và uống một cốc bia lạnh vào khiến ta sẽ
không quên một món ăn dân dã, một cách thú vị.
Trước hết, bao tử cá ba sa mua về lộn ngược phần bên trong ra rửa sạch
bằng nước lạnh có pha chút muối lẫn nước cốt chanh tươi để khử mùi tanh và làm
cho bao tử được trắng. Lưu ý, nếu rửa bằng giấm chua cũng được nhưng không nên
ngâm quá lâu, bao tử cá khi chế biến sẽ không còn độ giòn, mất ngon. Vớt bao tử
cá ra rổ, để ráo và nhúng sơ với nước sôi cho săn lại. Cho bao tử vào tô ướp
gia vị (đường + muối + bột ngọt + tiêu xay…) vừa khẩu vị, để ngấm khoảng 10
phút, rồi cho bao tử vào chảo xào chín múc ra tô. Kế đến, chuẩn bị sơ chế dưa
cải (chọn dưa có độ chua) rửa sạch, vắt ráo, bỏ lá lấy cọng, xắt miếng để ra
tô. Rau cần rửa sạch, cắt khúc để sẵn ra dĩa. Bắc chảo lên bếp, phi tỏi, hành
tím thơm rồi cho dưa cải cùng một ít bột nêm vào xào chín. Cuối cùng, cho bao
tử (đã sơ chế) cùng rau cần xắt khúc vào trộn đều, nhắc xuống và múc ra đĩa.
Nhớ rắc lên một ít tiêu xay và làm một chén nước mắm chanh, tỏi ớt là xong!.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét