Huế là địa
danh của một thành phố rất đẹp rất nên thơ của đất nước mà người Việt nào cũng
biết đến. Là thủ đô của nhà Nguyễn kéo dài gần 200 năm , để lại nhiều lăng tẩm
nguy nga cổ kính .
Mây vương
khói chiều , xứ Huế đẹp yêu kiều, ngơ ngẩn long lữ khách những chiều xưa …
( Bài hát
Thương Về xứ Huế của Minh Kỳ )
Ngoài những
danh lam thắng cảnh , Huế còn làm người ta lưu luyến qua những thức ăn. Có bao
nhiêu món từ cao lương mỹ vị ở cung đình, cho đến các món ăn dân dã thật phong
phú , những thứ khiến tôi nhớ nhất đó là món Canh Chua Cá Lăng nấu khế ở đây, một
hương vị rất riêng- một hương vị làm mê đắm lòng người . Khi cái tiết trời đầu
đông se se lạnh, cái vị thanh chua nhẹ nhàng của khế, ngọt ngào của cá Lăng ,
chan chat của rau răm và cay xé của ớt hiểm ! Nhớ lắm , nhớ cái hương vị cũng
như giọng Huế đã làm ngơ ngẩn lòng lữ khách những chiều xưa .
Canh chua Cá
Lăng của Huế được nấu từ các loại rau và trái cây có nhiều ở địa phương như :
khế, trái giác, chuối chat, chanh, cà chua, lá giang và các loại rau củ muối
chua như nhút, cải chua, măng chua cho them vào bát canh với vài loại rau
răm hung quế và ớt thật cay . Tạo chất
chua cho canh người ta có dung dấm . Canh chua cá lăng Huế ít đường, có vị ngọt
tươi của thịt cá Lăng – cá lăng vốn là 1 loài cá có tính bình, thịt cá chắc,
không bị nát và có thể chiến biến được nhiều món ăn ngon như Chả cá
Lã Vọng. Vị chua chua của rau quả muối chua , của trái cây và vị chan chát
của rau răm , chuối chát tất cả trộn hài hòa tạo thành hương vị rất Huế .
Người ta
nói, nấu ăn là một nghệ thuật và người nấu là một nghệ sĩ, tôi đã từng có cơ hội
được chứng kiến tận mắt một người nghễ sĩ Huế nấu ăn như vậy, bằng cả cái tâm của
mình .
Cá Lăng sau
khi sơ chế , người nấu khứa vài nhát chéo trên thân cá, sau đó ướp cũng một
chút hang khô băm nhỏ, 2 muỗng nước mắm, thìa nhỏ hạt tiêu và chút gia vị đặc
trưng truyền thống có màu đỏ mận mà tôi không
được biết .
>>>
Chả cá lăng
Các loại rau
quả như khế chua, trái giác, chuối chat đã được cắt rửa bỏ vào từng khuôn riêng
rất sạch sẽ và bắt mắt bởi màu xanh mướt
củ rau, đỏ tươi của cà chua , vàng ngậy của măng .
Cho dầu vào
chảo, tiếp đến cho cá vào chiên sơ sơ, nhanh tay cho chút nước ép từ khế, cà chua bồ múi cau và ớt
vào, đun nhỏ lửa cho cá thấm vị chua của khế và cà chua. Sau đó cho thêm một
lít nước sôi vào đun, đến khi sôi hẳn thì đổ tất cả các loại rau trên vào .
Trong quá trình chế biến, người nấu luôn thử bằng chiếc thìa nhỏ để đảm bảo được
vị, độ chua cay ngọt của món ăn . Sau tắt bếp, cho hành lá và rau răm bày lên .
Cái cảm giác háo hức chờ đợi khiến món
ăn trở nên ngon một cách lạ kì , Cái hương vị rất riêng, hương vị đặc trưng của xứ Huế, quyện vào từng miếng cá, từng thìa
canh khiến cho người ta đê mê xao xuyến mãi.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét