Trong các loại cá thì cá Lăng vẫn được coi là một trong những
loại cá thịt thơm ngon và lành nhất. Cá Lăng thịt trắng thơm, săn chắc và khá
ít xương nên được nhiều gia đình ưa chuộng và có thể chế biến được nhiều món ăn
ngon như Chả cá
Lã Vọng. Có nhiều món ăn ngon từ cá Lăng nhưng dễ làm nhất vẫn là canh chua cá Lăng. Cách nấu canh chua cá cực
ngon dưới đây được nấu theo phong cách canh chua của miền Nam, ai ăn cũng khen
ngon.
Nguyên liệu :
-Cá Lăng 1 con
- Cà chua, dọc mùng, dứa
- Đậu bắp, giá đỗ
- Nước mắm, gia vị, 1
thìa cà phê đường
- Vắt me khô, ớt, hành
lá, hành tím, rau ngổ
>>> Nhà hàng ăn ngon
Cách chế biến :
Mua cá Lăng, bạn nhớ lấy con cá còn quẫy đạp khỏe, thì
thịt cá sẽ rất tươi ngon. Bạn có thể mang cá về nhà tự làm hoặc nhờ người bán
hàng làm hộ. Cá sau khi đã mổ sạch, bạn nhớ rửa sạch với muối cho hết nhớt. Bạn
có thể để cả con hoặc cắt đôi ra để nấu canh chua nhé!
Các loại rau nấu kèm bạn làm sạch: Dọc mùng tước vỏ, thái
lát mỏng, bóp sạch với chút muối, cà chua bổ múi cau, dứa thái lát. Đậu bắp cắt
bỏ cuống, thái lát xéo vừa ăn; hành ngò làm sạch; giá đỗ rửa sạch, để ráo.
Bắc xoong sạch lên bếp, bạn cho khoảng 2 thìa dầu ăn vào
rồi phi thơm hành tím đã xắt lát vào, đảo đều cho thơm. Sau đó cho thêm cà chua
vào và nêm thêm chút mắm để cà chua nhanh chín hơn.
Đổ lượng nước sôi vào xoong ứng với lượng nước bạn cần ăn
canh chua, sau đó thêm 1 thìa đường vào cho vừa khẩu vị. Đừng quên cho me ra
bát, dầm lấy nước me chua để đổ vào nồi canh chua cá diêu hồng nha.
Sau đó bạn thả dứa vào nước canh chua để
dứa tiết chất chua ngọt làm nên hương vị đậm đà cho canh cá. Nước sôi, bạn đổ
cá cho cá chín. Khoảng 5 phút sau khi cá sôi lên, bạn thêm dọc mùng, đậu bắp
vào nấu chừng 3 phút cho mềm rồi cho giá đỗ vào, rắc hành ngổ thái nhỏ lên và
nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp, bắc canh cá cho ra tô và thưởng thức lúc
còn nóng.
Dù cách nấu canh chua cá Lăng này có vẻ
nhiều gia vị cần chuẩn bị, tuy nhiên bạn không cần phải lo lắng. Chỉ cần ra chợ
và bạn bảo cô bán hàng cho bạn mua đủ gia vị nấu canh chua cá là họ sẽ lấy cho
bạn đầy đủ rau, gia vị... vừa đủ để nấu bát canh chua mà bạn không cần phải nhớ
nhiều. Nhiều gia vị là vậy, nhưng quy trình nấu canh chua cá thật dễ, chỉ cần
lạch cạch chút trong gian bếp nhỏ, gia đình bạn sẽ có ngay món canh chua cá
diêu hồng để thưởng thức trong bữa cơm ngày lạnh rồi.
Canh chua cá Lăng hấp dẫn người ăn nhờ
thịt cá thơm ngọt, trắng tinh; nước canh chua chua ngọt ngọt cay cay đầy hấp
dẫn, ăn kèm với giá đỗ, dọc mùng, đậu bắp chín tới giòn giòn thì ăn đến đâu,
hết đến đó. Có lẽ chưa hết cơm mà đã hết sạch cả nước canh chua rồi. Đặc biệt,
với cách nấu canh chua cá cực ngon này, gia đình bạn có thể thưởng thức bất cứ
trong mùa nào, thời tiết nào cũng hợp.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét