Cá lăng
là loài cá nước ngọt có nhiều ở vùng sông rạch Đồng bằng sông Cửu Long. Cá lăng
đầu hơi dài, màu vàng nghệ, có vi đứng trên lưng, vi bụng khỏe, ức trắng. Cá
lăng nghệ khác với cá lăng đen ở trọng lượng. Cá lăng nghệ to nhất chỉ khoảng 3
kg trở lại, trong khi cá lăng đen có thể đạt đến 80kg.
>>> Chả cá Anh Vũ
Cá
lăng nấu ngót là món ngon, bình dân, giàu chất dinh dưỡng và có thể chế biến
thành nhiều món ăn ngon như chả
cá lã vọng. Cá lăng thường sống ở
những nơi có dòng nước chảy mạnh, búng, vực nước vận (xoáy). Người ta chất chà,
chài lưới hoặc giăng câu để bắt cá lăng.
Mua
con cá lăng nghệ chừng nửa ký thật tươi về rửa sạch, cắt ra làm ba khúc, để ráo
rồi ướp vào một muỗng cà phê muối, một ít tiêu để khoảng 20 phút cho cá thấm.
Cần tây, hành lá rửa sạch, cắt khúc. Cà chua thái làm nhiều miếng nhỏ.
Bắc
nồi lên bếp cho nóng, đổ dầu vào và khử hành củ cho thơm. Đổ nước lạnh vào nồi,
tùy theo lượng khách mà bạn cho nước. Sau đó đun thật sôi. Nước sôi bỏ cá
vào và nêm nếm gia vị: nước mắm, muối, bột ngọt. Cá chín và sôi lại lần nữa cho
cà chua, cần tây vào nhắc xuống.
Bỏ
hành lá và khi ăn vắt chanh cho đủ gia vị, vị chua của chanh, vị ngọt của cá và
với các loại gia vị nêm nếm khác sẽ đem lại cho khách một món ăn ngon miệng,
ngạt ngào hương vị đồng quê. Có thể ăn kèm với dưa leo, rau sống hoặc ngó
sen, dưa bồn bồn, bông súng bóp dấm để chấm. Món nầy ăn nóng với cơm hoặc bún
rất ngon.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét