Chả cá Lã Vọng là một
trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Hà thành. Chả cá phải ăn nóng. Từng
miếng chả được rưới nước mỡ đang sôi, ăn kèm với bún rối, lạc rang, rau mùi,
húng Láng, thì là, hành củ tươi chẻ nhỏ chấm mắm tôm vô cùng hấp dẫn.
Cá làm chả thường là
cá lăng tươi. Đây là loại cá ít xương, ngọt thịt và thơm. Đặc biệt nhất và cũng
vô cùng hiếm hoi là chả làm từ cá Anh Vũ, bắt ở ngã ba sông Bạch Hạc (Việt Trì
– Phú Thọ). Không có cá lăng thì có thể dùng đến cá nheo, cá quả, nhưng cá nheo
thì thịt bở hơn và cá quả thì nhiều xương dăm hơn nên không ngon bằng cá lăng.
Làm chả cá mất nhiều
công đoạn lọc thịt và sơ chế. Cá được lọc hai bên sườn, thái bản, ướp với nước
riềng, nghệ, mẻ, hạt tiêu và nước mắm theo phương cách bí truyền. Cá ướp ít
nhất 2 giờ đồng hồ rồi kẹp vào vỉ nướng. Chả phải được giở đều tay sao cho hai
mặt đều chín vàng như nhau. Chuẩn bị ăn, người ta mới mang những kẹp chả nướng
đã chín trút vào chảo mỡ sôi đặt trên bếp than hoa trên bàn ăn, cùng với rau
thì là và hành hoa cắt khúc.
Mắm tôm phải được pha
chế bằng cách vắt chanh tươi, thêm ớt, đánh sủi, tra thêm chút tinh dầu cà
cuống, thêm vài giọt rượu trắng, một ít nước mỡ và đường.
Hôm nay mình xin được
hướng dẫn các bạn cách làm món chả cá
Lã Vọng ngon đúng chuẩn Hà Thành.
Những
nguyên liệu làm món chả cá Lã Vọng:
– 1kg cá lăng (có thể
dùng cá quả, cá tầm)
– 1 mớ thì là
– 10 cây hành củ
– 4 thìa mẻ, 1 thìa mắm tôm, 2 thìa đường, 1/4 thìa bột nghệ
– 40g riềng giã nhỏ
– 1 mớ thì là
– 10 cây hành củ
– 4 thìa mẻ, 1 thìa mắm tôm, 2 thìa đường, 1/4 thìa bột nghệ
– 40g riềng giã nhỏ
Cách
làm món chả cá lã vọng:
Bước
1:
– Trước tiên, chúng ta
cần lọc mẻ để lấy phần nước mịn đã này.
Bước
2:
– Sơ chế cá rồi dùng
khăn thấm khô và cắt thành từng miếng vừa ăn. Chú ý giữ lại phần mỡ cá nhé!
Bước
3:
– Tẩm ướp cá với riềng
và các loại gia vị đã chuẩn bị trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng.
Bước
4:
– Trong lúc chờ đợi,
các bạn sơ chế phần rau nhé: chẻ hành củ thành từng lát mỏng, để nguyên cọng
thì là hoặc cắt khúc dài.
Bước
5:
– Nướng cá trên than
hồng cho cháy xém 2 mặt.
Nếu trong lúc nướng, thấy
cá bị khô thì các bạn quét một chút dầu ăn lên cho miếng cá mềm nhé!
Bước
6:
– Cho mỡ cá vào chảo,
rán cho tan hết.
Bước
7:
– Đổ cá đã nướng vào
chảo mỡ.
– Nhanh tay cho rau và
hành vào đảo đều nhẹ nhàng là có thể ăn được rồi. Chả cá Lã Vọng ngon nhất là
ăn ở trên chảo các bạn nhé!
Nếu rán lâu một tí thì
miếng cá sẽ rắn lại đấy!
Mách nhỏ: để mắm tôm
được ngon mà không tanh, trước khi ăn, các bạn hòa vào bát mắm một ít rượu
trắng rồi đem hấp cách thủy 5′. Sau đó, lấy ra thêm đường – vắt chanh rồi đánh
sủi bọt nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét