Cá lăng 1 loài cá da trơn, có tính bình và sống nhiều ở vùng sông nước Nam Bộ. Thịt cá lăng chắc, không bị nát và ít xương, giàu dinh dưỡng nên thường được các bà nội trợ chọn để chế biến thành nhiều món ăn ngon như làm chả, kho tộ,...
>>> Chả
cá Anh Vũ
Cá lăng hấp chanh là đặc sản lạ miệng. Sau khi lọc hết xương, lấy thịt cá ướp gia vị trong khoảng 60 phút cho ngấm rồi hấp cách thủy với nước chanh vắt khoảng nửa giờ đồng hồ là chín tới, ăn lúc còn nóng.
Món cá
lăng nướng vỉ cũng tuyệt
chiêu không kém. Thịt cá được thái mỏng, kẹp vào vỉ sắt, nướng trên bếp than
củi, mỡ chảy xèo xèo, tỏa mùi thơm ngát. Kẹp cùng với một gắp bún, chấm nước
mắm làm sẵn, ăn kèm với Chả
Cá Lã Vọng thì lại càng thêm ngon.
Lẩu cá lăng: Dùng bếp ga bày trên bàn,
trên đặt một cái chảo để lửa vừa độ. Thịt cá
lăng thái miếng to, các loại
rau, cải, hành tươi để riêng ngoài đĩa. Đun lửa liu riu với nước sốt. Khi nước
sốt sôi, gắp cá vào chảo, thêm rau cải. Sau chừng vài phút gắp cá từ chảo rồi
gắp bún cùng rau thơm, cải cho vào chén (bát), rưới nước sốt lên, ăn từ từ, vị
ngọt bùi của thịt cá hòa trộn cùng gia vị tạo thành hương vị tuyệt vời.
Cháo đầu cá lăng
gồm 3 thành phần cơ bản: gạo thơm, đầu cá và rau đắng đất. Vo gạo, xào qua với
mỡ phi tỏi, rồi cho vào nồi nấu chín vừa tới. Đầu cá lăng rửa sạch, cho vào
nồi, nêm nếm gia vị muối, bột ngọt, đường, nước mắm, ớt tươi, hành tươi (củ để
ăn sống, lá thái nhỏ với gừng cho vào cháo lấy mùi thơm). Tiết trời se lạnh, ăn
tô cháo cá lăng bốc khói nóng hổi, vị ngọt, bùi, cay đắng quyện vào. Ngày nay,
cá lăng là món ẩm thực hấp dẫn nhiều du khách.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét