Bữa ăn của bạn sẽ thơm ngon hơn với một bát
cháo cá nóng hổi, óng ánh màu vàng của hành mỡ, ấm nồng mùi tiêu cay quyện mùi
thơm hăng hăng của tía tô, thì là ăn kèm chả cá
Lã Vọng sẽ rất ngon.
Cách 1
Nguyên liệu:
1 nhánh gừng1 con cá (cá chép hoặc
cá quả) bạn cũng có thể dùng 2 khúc cá cũng được
½ bát gạo
½ bát đậu Hà Lan
Hành xanh, nước mắm, hạt nêm, tiêu
Cách làm:
Cá rửa sạch, tưới chút dấm rửa qua
cho cá khỏi tanh.
Cho cá vào nồi nước, thêm nhánh gừng
đập dập, luộc chín. Vớt cá ra gỡ lấy thịt, gỡ cẩn thận để tránh xương.
Nước luộc cá lọc qua 1 cái rây để
loại bỏ những cái vảy và xương sót lại.
Vo gạo rồi cho vào nồi nước luộc cá
nấu. Ninh cháo nhỏ lửa đến khi cháo chín nhừ.
Thịt cá có thể xào qua với chút hành
tím phi thơm, nêm nước mắm, hạt tiêu cho đậm đà. Nếu không thích bạn có thể bỏ
qua bước này mà cho thịt cá vào nồi luôn sau khi cháo chín.
Cho đậu Hà Lan vào tiếp.
Nêm nếm chút hạt nêm cho cháo vừa
ăn, chỉ nên nhàn nhạt để còn giữ được vị ngọt của cá.
Đun đến khi đậu Hà Lan chín thì tắt
bếp.
Khi ăn cho hành xanh vào bát, múc
cháo nóng lên trên, rắc chút gừng thái chỉ và tiêu xay lên trên.
Nếu muốn ăn đậm đà hơn có thể cho ½
thìa nước mắm vào bát trước khi múc cháo vào. Khi ăn trộn đều lên, bát cháo
ngọt, đậm đà vừa phải rất ngon.
Cách 2
Nguyên liệu:
- 2 khúc cá nước ngọt to, chọn cá cá
trắm hay cá chép cho ít xương dăm.
- Hành khô, hành lá, thì là, gừng
- ½ lon gạo tẻ trộn với ½ lon gạo
nếp (đong bằng lon sữa ông Thọ)
- Mắm, muối, tiêu.
Cách làm:
1. Cá rửa sạch, để ráo, ướp với vài
nhánh gừng đập dập, chút tiêu. Cho cá vào nồi luộc cùng chút muối.
2. Cá chín vớt ra, để nguội, gỡ lấy
phần thịt cá, gỡ cẩn thận để loại bỏ hết xương.
3. Lột vỏ, thái lát 3 củ hành khô.
Hành lá, thì là thái nhỏ. Đun nóng dầu ăn, cho hành phô vào phi thơm, hành hơi
vàng thì vớt ra, để ráo dầu. Chỉ phi hành đến khi hành hơi vàng, để tránh hành
bị cháy.
4. Dùng dầu ăn vừa phi hành, cho
phần thịt cá vào xào săn. Đảo đều tay, thêm chút gia vị cho vừa ăn. Mình cho
hơi đậm một chút, ăn với cháo sẽ ngon hơn. Đến khi cá có màu vàng ruộm thì tắt
bếp, rắc chút tiêu, đảo đều.
5. Gạo tẻ và gạo nếp vo thật sạch,
để ráo nước. Cho gạo vào nồi, nước gần ngập miệng nồi. Đậy nắp vung, bật lửa
to, đun đến khi nước sôi bùng lên thì vặn nhỏ lửa, hé nắp vung, ninh cháo
cho thật nhừ. Nhớ canh chừng để cháo không bị trào.
Cháo chín nhừ thì trút 1/3 chỗ thịt
cá xào vào nồi, đảo đều, thêm chút gia vị cho vừa miệng, nên cho hơi nhạt chút
vì thịt cá xào đã mặn rồi.
Khi ăn múc cháo nóng ra bát, thêm
chút hành phi, hành lá, thì là thái nhỏ, chút cá xào, rắc thêm chút tiêu, ăn
khi cháo còn nóng.
Món cháo cá thơm ngọt thịt cá, mùi
gừng và các loại rau thơm, ngậy vị hành phi chắc chắn sẽ là một bữa sáng ngon
lành và bổ dưỡng cho gia đình bạn.
Chúc các
bạn thành công!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét