Cá lăng là một loài cá
không có xương dăm, thị
Cá Lăng có thể chế
biến thành rất nhiều món ngon .Phải kể đến như Nem cá Lăng .Nem cá lăng cũng
như các món chả cá
Lã Vọng, cá lăng nướng, lẩu cá lăng... thường khá là được ưa chuộng. Cách
chế biến món ăn cũng khá công phu khi người đầu bếp sẽ bắt những con cá tươi
nguyên để giữ nguyên độ thơm ngon, ngọt thịt. Thịt cá được lọc ra thành thớ,
tẩm ướp với các gia vị đặc biệt sau đó hấp cách thủy cho chín mềm. Nguyên liệu
làm nem cá lăng cũng gần giống như làm nem rán thường, có mộc nhĩ, nấm hương,
hành lá, tía tô băm nhỏ... Băm tất cả rồi trộn với gia vị, cá hấp lọc xương rồi
trộn đều, thêm trứng gà tươi để nhân không bị khô. Sau đó cuốn miếng vừa ăn rồi
bắc bếp sôi dầu lên để rán khi chín vàng 2 mặt rồi vớt ra, khi ăn gói ghém thêm
rau củ và chấm vào nước chấm chua ngọt tạo nên linh hồn cho món ăn, đánh thức
mọi giác quan của người thưởng thức .
>>> Quán ăn ngon
Món cá lăng nướng cũng tuyệt vời không kém. Khi
những viên thịt cá nướng thơm ngậy, vàng rộm được xếp lên đĩa, nổi bật giữa màu
xanh của chuối, rau thơm và bát nước chấm sóng sánh đủ sắc, chỉ nhìn thôi cũng
thấy ngọt lịm nơi đầu lưỡi rồi. Đặt một miếng cá lăng lên bánh cuốn có sẵn rau
sống, lát chuối xanh, khế, dứa, bún cuộn lại chấm nhẹ trong bát mắm đủ vị của tỏi,
chanh, ớt đường pha vừa miệng. Tất cả cứ lan tỏa dần trên đầu lưỡi. Vừa ăn, vừa
nhâm nhi một chút rượu mạnh cùng cà kê với bạn bè, gia đình thì còn gì thú vị bằng.
Nếu muốn tìm cho mình
mùi vị thơm ngon của nước dùng thì cá lăng om chuối đậu là một lựa chọn thú vị.
Màu đặc quánh ánh vàng của nước om, vị béo ngậy của miếng thịt ba chỉ quyện
trong vị ngọt của cá lăng và vị mềm thơm của từng khoanh đậu, khoai chuối xanh
khiến bạn khó lòng cưỡng lại. Ngoài ra còn có bánh đa và bún, gia vị ăn kèm cho
đậm đà. Để giữ được hương vị đặc trưng của món ăn mới lạ này, tất cả phải được
chuẩn bị kỹ lưỡng và tuân thủ theo quy trình chế biến nghiêm ngặt theo công
thức bí truyền .
Không chỉ cầu kỳ trong
khâu chế biến, món cá lăng om chuối đậu còn đòi hỏi sự tinh tế của người biết
thưởng thức. Chầm chậm hít hà, húp những thìa nước dùng nóng hôi hổi để cảm
nhận trước tiên vị thanh ngọt của món, để hồn mình tan dần theo mỗi miếng cá
thơm trong miệng, lâng lâng mùi quẻ mới thấy được cái hồn tinh túy của thế giới
ẩm thực Việt .
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét