Cháo cá chép ăn trong thời gian mang thai sẽ rất tốt cho
bà bầu. Theo Đông y, món cháo này có tác dụng an thai, thông sữa, giúp bồi bổ sức
khoẻ, điều hoà khí huyết, làm giảm mệt mỏi cho mẹ. Đồng thời, các dưỡng chất
trong cá chép còn có lợi cho sự phát triển trí não của trẻ. Vì thế mẹ bầu nên
thường xuyên ăn món cá này để con thông minh khoẻ mạnh . Để đỡ nhạt miệng các mẹ có thể ăn kèm cùng chả cá
Lã Vọng nhé.
Nguyên liệu:
§ Cá chép
: 1 con khoảng 300 – 500g còn tươi sống thì càng tốt
§ Cà rốt
và nghệ mỗi thứ 1 củ
§ 1
chút nấm rơm
§ Đậu
xanh khoảng 2 thìa đã bóc vỏ
§ Gạo
khoảng 1/2 bát (đủ để ăn 2 lần trong ngày)
§ Hành lá
: 1 ít và là loại có củ.
§ Rau thì
là (nếu có, vì không phải mùa nào cũng có)
>>> Quán ăn ngon
Cách nấu cháo cá chép
Bước
1: Sơ chế nguyên liệu nấu cháo cá
Cà rốt
và nghệ bạn thái lát nhỏ theo chiều dọc (đối với cà rốt thì tránh thái dài
quá nhé)
Nấm rơm
khô bạn mang ngâm với nước trong thời gian khoảng 8phút đến 10 phút rồi
thái ra và xé sợi nhỏ được thì càng tốt. Nếu là nấm tươi thì không cần ngâm kỹ
với nước đâu nhé. (lưu ý Nấm chứ không phải Mục nhĩ nhé)
Bước
2: Xử lý chế biến cá chép
Đối với cá chép bạn đánh
vảy sạch sẽ, rửa sạch, loại bỏ phần ruột cá, mang cá và đặc biệt để không có mùi tanh bạn cạo
sạch phần đen bên trong bụng cá đi (đây là bí quyết giúp cá không còn mùi tanh
khó chịu, nếu cần thiết nữa bạn có thể rửa sạch cá với nước vo gạo để hạn chế
mùi tanh không mong muốn).
Cá chép
sau khi sơ chế xong bạn mang luộc và gạn lấy phần nước luộc (lấy nước trong),
phần cá thì lọc sạch lấy thịt, nhớ lọc kỹ tránh bị hóc sau này đó. Lọc khéo
tránh bị nát. (nấu cháo thì kiểu gì cũng nát, nhưng tí nữa mình xào qua mí nấu)
Ngoài ra, còn một vài cách nấu cháo cá chép khác
như lọc sạch thịt cá khi cá vẫn sống (tức là không qua luộc), sau đó xào khéo
sao cho không bị nát thịt (như ở bước 4), và cũng như ngoáy khéo với cháo sao
cho k bị nát thịt cá (tuy nhiên cách này khó, bạn nào thích thì làm thử nhé)
Bước
3: Gạo trắng và đậu xanh rửa qua và sau đó đem kết hợp
với nước luộc cá ở trên nấu nhừ (Lưu ý đối với gạo bạn không nên vo kỹ quá vì
bên ngoài của gạo có lớp cám gạo chứa rất nhiều dinh dưỡng) . Nấu như nấu cháo
thường (hầm khoảng 1 giờ là chín)
Bước
4: Đun thật nóng chảo và cho 1 chút dầu ăn đun nóng già dầu
rồi cho hỗn hợp nghệ + cà rốt + nấm rơm vào đảo qua sau đó cho phần thịt
cá lọc được.
Bạn cho
thêm một chút gia vị sao cho vừa ăn là OK (lưu ý không nên cho nhiều đường
nếu nấu cháo cá cho bà bầu ăn, vì đường ăn nhiều không tốt lắm)
Bước
5: Đợi khi nào cháo đậu xanh của bạn nhừ rồi thì bạn
cho toàn bộ phần thịt cá và cà rốt, nghệ, nấm xào được ở bước trên vào nồi và
đảo đều khoảng 5 đến 10 phút bắc ra, cho ngay chút hành lá thái nhỏ hoặc thì là
thái nhỏ hoặc lá tía tô là có thể ăn luôn được.
Món
cháo cá chép cũng
không quá khó phải không? Trong các công đoạn bạn nên lưu ý nhất là làm sạch
cá, và gỡ thịt cá, đây là 2 công đoạn tốn khá nhiều thời gian và phải cẩn thận.
Nếu chúng ta không làm sạch cá, cháo sẽ có mùi tanh. Hoặc khi bạn gỡ thịt không
cẩn thận, bị xót xương, sẽ dễ bị hóc.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét