Cá Trê có thể được chế
biến thành nhiều món ăn như cá trê kho gừng, cá trê kho tương hột, cá trê um
riềng mẻ, canh cá trê nấu với bầu non. Nếu coi cá Lăng là loài cá Vua với món Chả Cá
Lã Vọng thì cá Trê cũng không kém cạnh bởi thịt cá trê giúp tăng cường sinh
lực, bổ khí huyết, chữa được đau lưng, mỏi gối, giúp cho tinh thần được thư
thái . Sau đây mình xin giới thiệu đến cả nhà món cá Trê kho tương ngon khó
cưỡng.
Nguyên liệu :
– 400gram cá trê vàng.
– 30gram gừng non.
– 1 cây hành lá.
– 1 Muỗng bột gạo.
– 2 trái ớt hiểm, hành
tím.
– Gia vị: đường, tiêu,
muối.
– Nước màu, dầu điều,
nước mắm.
– Bột ngọt hoặc bột
nêm knorr.
Cách làm:
– Cá trê làm sạch, cắt
bỏ cục máu tanh hai bên ngạnh cá, cắt khứa dày 2cm. Ướp cá với 1/2m muối, 1M
hành tím băm, 1m tiêu, 1 Muỗng đường, 1m nước màu, 1M nước màu, gừng cắt lát và
1m bột ngọt Ajinomoto, để 15 phút cho thấm.
– Gừng gọt vỏ, cắt
lát, 1 ít cắt sợi. Hành lá cắt nhỏ, ớt hiểm đập giập.
– Đun nóng 2M dầu điều
trong nồi đất rồi cho cá vào, kho cá lúc đầu lửa to cho cá săn, trở đều cá,
thêm 2 Muỗng nước sôi rồi bớt lửa. Kho nhỏ lửa đến khi cá chín và thấm đều gia
vị. Thêm nước bột gạo vào cho nước kho có độ sánh vừa phải thì tắt bếp, rắc
tiêu, gừng cắt sợi và hành lá cắt nhỏ lên mặt.
Mách nhỏ
Gừng non giúp món ăn
không bị đắng và có thể ăn luôn sau khi kho cá.Nước bột gạo có thể thay bằng
nước cơm làm nước kho có độ sánh vừa phải mà không sợ làm mất mùi kho gừng đặc
trưng, giúp miếng cá được bóng và đẹp mắt hơn.
Chúc bạn có ngon miệng
nhé !
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét