Chủ Nhật, 29 tháng 5, 2016

Cá lóc hấp bầu, vừa quen mà vừa lạ

Cá lóc hấp bầu là món ăn quen thuộc của người miền Tây Nam bộ. Đây cũng là món ăn giàu dưỡng chất và cực kỳ bổ dưỡng, mùi thơm và hơn nữa sẽ càng dậy mùi nếu ăn kèm chả cá lã vọng. Nếu bạn là người miền khác và tò mò muốn nếm thử món ăn này, hãy cùng mình vào bếp học cách làm cá lóc hấp bầu ngon béo đậm chất miền Tây nhé!

Nguyên liệu làm cá lóc hấp bầu:
§  1kg cá lóc (1 con cỡ vừa)
§  1 trái bầu non
§  1 củ cà rốt
§  1 nhánh gừng nhỏ
§  Ngò rí, hành lá
§  Đậu phộng rang sẵn
§  Gia vị các loại gồm: mắm, tiêu
Cách làm cá lóc hấp bầu:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
§  Cá lóc bạn phải mua con còn sống, làm sạch, bỏ ruột bỏ mang, đánh vảy. Chà muối vào cá cho sạch nhớt. Rửa cá thật sạch, để ráo, cho ra thố.
§  Ướp cá lóc với các loại gia vị trong 20 phút.
§  Bầu chọn trái non, rửa sạch, vạt một miếng mỏng theo chiều dọc. Dùng dao hoặc thìa khoét bỏ phần ruột đi, riêng phần vỏ vẫn giữ, không gọt vì phần này chứa nhiều dưỡng chất.
§  Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng vừa ăn.
§  Hành lá rửa sạch, thái nhuyễn, cho vào dầu sôi làm thành mỡ hành.
§  Lột bỏ vỏ hành tây, thái miếng vừa ăn. Ngò rí nhặt rửa sạch.
§  Đậu phộng rang sẵn giã dập.
Bước 2: Làm cá lóc hấp bầu
§  Cá lóc sau khi ướp xong cho vào bên trong trái bầu đã bỏ ruột. Tiếp đến cho cà rốt, hành tây vào bên cạnh cá lóc, nêm nếm thêm gia vị.
§  Hấp chín cá và bầu trong khoảng 20 phút. Tắt bếp.
§  Cho cá và bầu ra đĩa, rắc đậu phộng, ngò rí, mỡ hành lên.
§  Món ăn này thường được ăn kèm với bánh tráng mỏng hoặc bánh tráng nướng cùng các loại rau thơm thông dụng, chuối chát, xoài xanh… Một số người thích chấm cùng mắm nêm nhưng nếu bạn không chuộng loại mắm này, có thể ăn cùng mắm tỏi ớt.
Cách làm cá lóc hấp bầu cực đơn giản, lại không tanh hôi mà ngon ngọt tự nhiên. Nếu bạn muốn chế biến một món ăn thú vị cho anh xã nhâm nhi, thưởng thức cùng bạn bè thì đây là lựa chọn khá phù hợp. Chúc bạn thực hiện thành công!


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét