Cá
lóc hấp bầu là món ăn quen
thuộc của người miền Tây Nam bộ. Đây cũng là món ăn giàu dưỡng chất và cực kỳ
bổ dưỡng, mùi thơm và hơn nữa sẽ càng dậy mùi nếu ăn kèm chả cá
lã vọng. Nếu bạn là người miền khác và tò mò muốn nếm thử món ăn này, hãy
cùng mình vào bếp học
cách làm cá lóc hấp bầu ngon béo đậm
chất miền Tây nhé!
Nguyên liệu làm cá lóc hấp bầu:
§
1kg cá lóc (1 con cỡ
vừa)
§
1 trái bầu non
§
1 củ cà rốt
§
1 nhánh gừng nhỏ
§
Ngò rí, hành lá
§
Đậu phộng rang sẵn
§
Gia vị các loại gồm:
mắm, tiêu
Cách làm cá lóc hấp bầu:
Bước
1: Sơ chế nguyên liệu
§
Cá lóc bạn phải mua con
còn sống, làm sạch, bỏ ruột bỏ mang, đánh vảy. Chà muối vào cá cho sạch nhớt.
Rửa cá thật sạch, để ráo, cho ra thố.
§
Ướp cá lóc với các loại
gia vị trong 20 phút.
§
Bầu chọn trái non, rửa
sạch, vạt một miếng mỏng theo chiều dọc. Dùng dao hoặc thìa khoét bỏ phần ruột
đi, riêng phần vỏ vẫn giữ, không gọt vì phần này chứa nhiều dưỡng chất.
§
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ,
thái miếng vừa ăn.
§
Hành lá rửa sạch, thái
nhuyễn, cho vào dầu sôi làm thành mỡ hành.
§
Lột bỏ vỏ hành tây, thái
miếng vừa ăn. Ngò rí nhặt rửa sạch.
§
Đậu phộng rang sẵn giã
dập.
Bước
2: Làm cá lóc hấp bầu
§
Cá lóc sau khi ướp xong
cho vào bên trong trái bầu đã bỏ ruột. Tiếp đến cho cà rốt, hành tây vào bên
cạnh cá lóc, nêm nếm thêm gia vị.
§
Hấp chín cá và bầu trong
khoảng 20 phút. Tắt bếp.
§
Cho cá và bầu ra đĩa,
rắc đậu phộng, ngò rí, mỡ hành lên.
§
Món ăn này thường được
ăn kèm với bánh tráng mỏng hoặc bánh tráng nướng cùng các loại rau thơm thông
dụng, chuối chát, xoài xanh… Một số người thích chấm cùng mắm nêm nhưng nếu bạn
không chuộng loại mắm này, có thể ăn cùng mắm tỏi ớt.
Cách làm cá lóc hấp bầu cực đơn giản, lại không
tanh hôi mà ngon ngọt tự nhiên. Nếu bạn muốn chế biến một món ăn thú vị cho anh
xã nhâm nhi, thưởng thức cùng bạn bè thì đây là lựa chọn khá phù hợp. Chúc bạn
thực hiện thành công!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét