Thứ Tư, 4 tháng 5, 2016

Món ngon Hải Phòng từ cá Lăng

Cá Lăng được ưa thích vì thịt mát, lành tính,có giá trị dinh dưỡng cao có thể chế biến được nhiều món ăn như Chả Cá Lã Vọng, kho tộ, nướng mẻ, nướng muối ớt, chiên và cả làm  canh chua, canh cải bẹ xanh... 

Kho tộ, kho nước dừa... phải chọn những con cá rô đồng còn tươi ngon, thân cá béo tròn. Nếu như kho tộ, cá sau khi làm sạch được ướp với một ít gia vị, thịt ba chỉ thái lát vừa ăn. Khử màu nước đường, cho cá vào xóc đều. Sau đó cho vào tộ cùng với thịt ba chỉ, một ít nước và kho đến khi nước sánh lại, rắc vào một ít tiêu và ăn kèm với tương nóng.
Nếu không thích kho tộ, bạn có thể chế biến món cá kho nước dừa theo hương vị của miền Bắc. Cá Lăng làm sạch, cho vào nồi đất cùng với các loại gia vị xốc đều lên, ướp 15 phút. Nấu chín cá, sau đó cho tiếp nước dừa vào nấu sôi lại, đun nhỏ lửa cho cá thấm đẫm nước dừa. Khi mở nắp bạn sẽ thấy mình cá vàng óng nước kho, xương mềm nhừ, ngon miệng.


Trong thời tiết nắng nóng như hiện nay, món canh cải nấu cá rô đồng sẽ là món ăn giải nhiệt rất tốt. Cá Lăng sau khi làm sạch, ướp với một ít nước mắm, đường, tiêu, hạt nêm... để một lúc cho cá ngấm. Đặt nồi lên bếp, phi thơm dầu ăn, cho cá vào đảo đều hai mặt, tiếp đến cho nước vào vừa ngập mặt cá và nấu chín. Sau đó vớt cá ra, gỡ lấy phần thịt, phần xương cá giã nhuyễn và lọc để lấy vị ngọt cho nước dùng. Rau cải xanh rửa sạch, thái thành từng khúc vừa ăn. Đun sôi lại nước luộc cá, cho vào ít gừng thái sợi hoặc đập dập để món canh có hương thơm, không bị tanh và ấm lòng khi ăn. Khi nước sôi, nêm lại gia vị vừa ăn, cho cải xanh vào, cho tiếp thịt cá vào, tắt bếp và dùng nóng.
Ngoài những món ăn trong bữa cơm hằng ngày, người Hải Phòng còn có một món ăn ngon là bún cá Lăng . Món ăn dân dã, chế biến cũng không cầu kỳ, kiểu cách. Cá Lăng sau khi sơ chế sạch sẽ. Dùng dao lóc xương, tách lấy phần thịt, sau đó cho vào chảo dầu chiên vàng.

Cho phần xương và đầu cá vào ninh nước dùng, có thể cho thêm một ít xương lợn vào ninh chung để nước dùng có vị ngọt hơn. Cho vào nồi nước dùng một củ gừng nướng đập dập để khử mùi tanh và làm nước dùng thơm ngon hơn. Ngoài nước dùng và cá, còn có các thành phần khác như, thì là, dọc mùng (bạc hà)... Rau ăn kèm có thể là cải con hoặc rau muống.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét