Cá bông lau là loại cá có thịt khá thơm ngon, rất được dân miền
Nam ưa chuộng. Nói đến cá bông lau có hai món không thể không nhắc đến, đó là
canh chua cá bông lau và cá bông lau kho tộ. Bài viết này sẽ giới thiệu công
thức cách kho cá bông lau đậm đà khó cưỡng ăn kèm chả cá
Lã Vọng thì hết sức tuyệt vời. Cùng tham khảo xem mình tiết lộ cách kho cá bông lau ngon mặn mà không tanh hôi
như thế nào nhé!
Nguyên liệu kho cá bông lau:
§
Nửa kg cá bông lau
§
2 lạng thịt ba chỉ
§
Ớt xiêm, tỏi
§
Hành lá, hành khô
§
Gia vị: đường, tiêu, hạt
nêm, nước tương, bột ngọt, dầu ăn
Cách kho cá bông lau ngon không tanh:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
§
Cá bông lau mua con
tươi, làm sạch ruột, rửa sạch với muối cho bớt tanh nhớt, sau đó cắt khúc vừa
ăn cỡ 2cm, để ráo nước.
§
Rửa sạch thịt ba chỉ,
thái miếng vừa ăn, không cần quá to nhưng cũng đừng cắt nhỏ xíu.
§
Cho cá và thịt vào chung
một thố, nêm 2 thìa hạt nêm, 2 thìa tiêu, 3.5 thìa đường, 2 thìa bột ngọt, 5
thìa nước tương, ớt tỏi băm. Trộn đều thịt cá ướp trong nửa tiếng cho thấm gia
vị. Nước tương có tác dụng như nước màu, sẽ khiến món ăn của bạn trông đẹp mắt
hơn với màu vàng nâu hấp dẫn.
Bước 2: Kho cá bông lau
§
Sau nửa tiếng ướp, bạn
xếp cá và thịt vào nồi, rưới lên một chút dầu ăn.
§
Bật lửa vừa, kho cho cá
săn lại rồi đổ nước sôi vào xâm xấp mặt cá. Đậy nắp kho riu liu đến khi nước
gần cạn. Nước sôi sẽ giúp cá không tanh nên bạn chịu khó đun nước một chút cho
công đoạn này, thay vì đổ luôn nước lạnh vào.
§
Nêm nếm lại cho vừa ăn
lần cuối. Rắc tiêu, hành lá vào nồi trước khi tắt bếp.
§
Múc cá bông lau kho tộ
ra đĩa, thưởng thức ngay với cơm nóng và rau củ luộc.
Với những bước trên, có thể thấy cách kho cá bông lau không
hề phức tạp. Tuy nhiên, mỗi bước đều khá quan trọng, đặc biệt ở những chi tiết
nhỏ như ướp nước tương và cho nước sôi vào kho. Nếu chú ý một chút, bạn sẽ có
ngay món ăn hấp dẫn từ cá, dân dã mà đậm đà. Chúc bạn chế biến thành công và
thưởng thức ngon miệng!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét