Nhắc đến cá, người ta nghĩ ngay đến cá Lăng với món chả cá
Lã Vọng, nhưng bạn đừng quên nhé, có một loài cá tuy bé thôi, nhưng gắn liền với
đời sống của người dân thôn quê dân dã . Đó là con cá Bống . Mâm cơm có bát
canh rau mồng tơi, chén cá pháo muối và nồi cá Bống kho là ngon lắm rồi , trở lại
tuổi thơ để cùng tôi tìm lại hương vị món ăn này các bạn nhé:
Nguyên liệu:
- Cá
bống: 500g
- Tương
bần: 150ml
- Khế
chua: 2 quả
- Gừng,
riềng, hành hoa, ớt tươi
- Nước
mắm, gia vị, đường, dầu ăn, muối hạt.
>>> Quán ăn ngon
Cách chế biến :
Sơ chế sạch gừng, riềng cắt
lát mỏng. Khế chua rửa sạch cắt bỏ diềm cánh, cắt miếng vừa. Chuẩn bị sẵn 1 nồi
đất hoặc sứ, cho khế chua lót xuống dưới cùng rồi cho gừng, riềng cắt lát lên
trên, để riêng sang 1 bên. Bớt lại vài miếng khế chua và gừng, riềng để
cho lên trên nồi cá kho sau này.
- Cá bống mua về sơ chế sạch, bóp với chút muối để khử bớt mùi tanh, rửa sạch
để thật ráo nước. Cho chảo lên bếp với chút dầu ăn, cho cá bống vào chiên sơ để
cá săn thịt rồi xếp toàn bộ cá vào nồi sứ đã chuẩn bị sẵn ở trên.
Cho nốt chỗ khế chua và gừng riềng còn bớt lại vào nồi cá, thêm tương bần
và 1 thìa canh nước mắm vào đun sôi. Lúc này các bạn cho thêm 1 thìa canh đường
vào nồi kho cá và nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị gia đình. Lưu ý cá kho
phải hơi đậm đà một chút mới ngon. Đặt nồi kho cá trên bếp đun nhỏ lửa để
cá chín và cạn dần nước.
- Chuẩn bị sẵn hành hoa thái nhỏ và ớt cắt lát. Các bạn kho cho đến khi cá
ngấm, nước cá kho cạn hơi sánh vào, cá lên màu vàng nâu đẹp mắt thì cho ớt cắt
lát và hành hoa vào.
- Cá bống kho tương ngon là khi cá còn nguyên con, thịt ngọt mà chắc
nhưng xương cá thì lại nhừ mềm bên trong. Cá ngấm các loại gia vị ăn thơm ngon
nổi vị tương và đậm đà ngon miệng.
- Khi ăn tùy sở thích và
lượng sức ăn các bạn có thể để nguyên cả nồi kho lên mâm hoặc lấy cá ra đĩa ăn
với cơm nóng thì ngon tuyệt nhất là khi trời mưa rả rích hay trong tiết trời se
se lạnh.
Chúc
các bạn thành công với món cá bống kho tương ngon
tuyệt này.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét