Chủ Nhật, 3 tháng 4, 2016

Cá Lăng kho

Cá kho là loại thức ăn rất nhiều chất dinh dưỡng, món cá kho cũng rất đưa cơm. Cá kho có rất nhiều loại, cá Quả, cá Trắm , nhưng ngon nhất phải kể đến cá Lăng, cá Lăng đơn giản làm được nhiều món ngon như Chả cá Lã Vọng, nhưng kho thì ngon tuyệt cú luôn . Thường mọi người ghét ăn cá vì không biết cách làm sao cho hết mùi tanh, tuy nhiên mình lại có bí quyết để cá không tanh mà ăn cục ngon luôn ý .

Khâu chế biến khá quan trọng, góp phần làm món cá của bạn đậm mùi thơm và đưa cơm.Đối với chị em khi quyết định sẽ thực hiện món cá kho cho bữa cơm gia đình, dù là cá sông, cá biển hay cá đồng thì khâu sơ chế và rửa cá để làm biến mất mùi tanh và chất nhớt là vô cùng quan trọng. Có rất nhiều bí quyết để làm mất đi mùi tanh của cá sau khi đã rửa sạch. Nếu trong bếp của bạn có rượu gừng, giấm gạo, chanh và muối hạt thì ,đừng ngại lấy ra và sử dụng nó nhé .
Bạn có thể sử dụng rượu gừng, hoặc giấm gạo hay muối hạt, chanh tươi để chà sát bề mặt ngoài và mặt trong con cá. Mùi thơm của rượu, giấm hoặc chanh và tính khử trùng của muối hạt sẽ nhanh chóng làm mùi tanh biến mất cũng như cá không còn bị nhớt.
Một vấn đề tiếp theo của các chị em khi kho cá là việc cá sau kho hay bị vỡ, không lành lặn nguyên khúc hoặc nguyên con. Đây không chỉ là vấn đề ảnh hưởng đến vị giác, mà còn ảnh hưởng đến thị giác bởi tính thẩm mỹ của món ăn rất quan trọng .
Chiên, rán sơ qua. Cá sẽ thơm ngon, ngậy và không bị vỡ, sau khi hoàn thành vẫn nguyên con trông rất đẹp mắt và có độ dai. Đặc biệt với cá Lăng thì cách này sẽ giúp cho khúc cá săn hơn đấy .
Nếu không có thời gian chiên rán, chị em có thể làm theo cách này. Để con cá, hoặc khúc cá đã được rửa sạch vào một chiếc rổ thưa. Sau đó dội nước nóng ở tầm 70 – 80 độ lên con cá. Nhớ đảo đều tay và nước không quá nóng dễ làm tróc da cá, rồi để ráo nước. Việc này giúp cho cá chẳng những không còn mùi tanh, mà còn giúp cá săn chắc lại, để lúc nấu lên vô cùng thơm ngon.
Về ướp cá ,mỗi một người, mỗi vùng miền có cách kho cá và nêm mếm gia vị khác nhau tạo nên những hương vị đặc trưng của món ăn . Ngoài những nguyên liệu như mọi người hay kho cá thì mình thường  sử dụng lá chè tươi, hoặc một ít trà khô (trà mạn). Phải công bằng mà nói, có lá chè hoặc trà, món cá Lăng đậm thơm vô cùng. Hoặc chị em cũng có thể cho thêm mấy lát khế chua, một ít thịt ba chỉ, hoặc nước dừa, món cá sẽ không bị khô, vị ăn cũng rất béo, ngậy.  
Thời gian ướp cá nên ít nhất phải được 20 phút. Gia vị ngấm đều vào cá thì khi ăn mới đậm đà. Nhiều chị em cho luôn nước hàng (nước thắng đường) vào luôn công đoạn này. Cũng được, nhưng chỉ nên cho 1 ít trước đã. Đợi khi cá nấu sôi lên, đến công đoạn bật bếp riu riu thì cho thêm 1 ít vào, màu sẽ đậm đều, tránh món cá kho bị đắng.

Đấy, em đi học lỏm mà chế biến món này cũng ngon phết đấy các chị, bi quyết này mọi người cùng chia sẻ để có nồi cá Lăng ngon, thơm cho bữa cơm gia đình thêm ấm cúng nhé.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét