Tôi là
người thích nấu ăn, đặc biệt là nấu những món lạ phục vụ gia đình. Và thú thật,
tôi kĩ tính trong việc nấu ăn! Không hẳn là cầu kì, nhưng nguyên tắc nấu ăn của
tôi bao giờ cũng phải là Đủ gia vị, và nấu đúng cách. không vội vàng. Thông
thường thì bữa cơm gia đình do mẹ và vợ tôi chuẩn bị, nấu như thế nào, tôi ăn
như thế. Chả đòi hỏi phải thế này, thế kia. Chỉ thi thoảng tôi lại vào bếp
chuẩn bị vài món ngon, lạ cho cả nhà cùng thưởng thức! 2 đứa trẻ nhà tôi thích
bố làm mấy món nướng, bởi chúng thích cảm giác ngồi hí húi quạt quạt, nướng
nướng với bố, được sai lấy cái này, lấy cái kia! Và liên mồm hỏi "chín
chưa bố??"! Chúng khôn lắm, món nướng ăn nóng bao giờ cũng ngon, và chúng
chỉ đợi khi món nướng vừa chín là xin được oánh chén ngay. Trẻ bây giờ lười ăn,
nhất là thịt hoặc cá, tôi cứ nướng chín, còn nóng là cho chúng ăn trước, ăn
được bao nhiêu tùy ý, no bụng rồi thì lát nữa ăn ít cơm đi. Còn phần dành riêng
cho ông bà, bố mẹ để riêng, cấm mon men.
Và cái món khiến tôi mê
nhất là Cá Lăng nướng riềng mẻ . Tôi đã thưởng thức món này ở khá nhiều nơi,
nhưng không đâu ngon và đặc biệt bằng cách tôi tự làm . Dân miền núi mà các
cậu, nguyên phụ liệu cũng đặc biệt lắm .
1 con cá Lăng to (
khoảng 2kg ăn mới đã ) – Cá lăng 1 loài cá vốn có tính bình, thịt cá chắc và
giàu dinh dưỡng lại có thể chế biên thành nhiều món ăn ngon như Chả cá
Lã Vọng. Rau ăn kèm thì có rau Húng dũi, Mùi Tàu, Thì Là, Hành Củ, Hành Lá,
Củ Sả, Ớt tươi, Muối hoặc Bột Canh
Quan trọng nhất : Hạt
Mắc Khén, đây chính là thứ gia vị làm cho món nướng của chúng ta có mùi vị thơm
ngon độc đáo tuyệt vời. Hạt Mắc Khén chúng ta rang, xay thành bột. Để nướng
thành phẩm 2 con cá (mỗi con 600gram) chúng ta chỉ cần quãng 4 thìa cà phê bột
Hạt Mắc Khén. Thông thường đủ vị nhất phải có thêm Hạt Dổi, chỉ cần vài hạt Dổi
thôi, kết hợp với Mắc Khén, sẽ có món cá Nướng cực kì hấp hẫn.
Cá tươi mổ sạch, cạo
bỏ vảy, cắt bỏ vây! Dùng dao khía đều 2 bên thân cá, chỉ nên khía sâu 1/2 thịt
cá! Chú ý: Theo kinh nghiệm của tôi, cá nên mổ đằng sống lưng, không nên mổ
đằng bụng. Lý do lát nữa tôi sẽ nói rõ.
>>> Chả
cá Anh Vũ
Các loại gia vị &
rau thơm rửa sạch, thái thật nhỏ! Cho vào xoong hoặc bát to, thêm chút muối
hoặc bột canh! Hạt Mắc Khén cho 3 thìa => Trộn đều hỗn hợp gia vị + rau
thơm.
Cho hỗn hợp Gia vị +
Rau thơm kia vào bụng cá. Các anh chị nhìn xem, nếu ta mổ đằng lưng cá như thế
này, khi nướng vừa dễ chín và chín đều phần dày nhất của cá hơn, và khi cho hỗn
hợp Gia vị + Rau thơm kia vào không bị rơi ra trong lúc nướng.
Tiếp tục dùng bột Mắc
Khén xoa đều lên phần ngoài của cá, rắc vào từng đường khía trên thân cá! Chú ý
không cho hỗn hợp Gia Vị + Rau thơm vào bên ngoài, rất dễ bị cháy - khét khi
nướng.
Dùng kẹp inox nướng cá
nhỏ lửa trên than hồng, trở đều 2 mặt, tránh bị cháy! Khi nào thấy vàng đều 2
mặt, mùi thơm lừng bốc lên là cá đã chín. Cá nướng không nên nướng quá khô, ăn
mất vị ngon ngọt của cá, hãy để bên trong thịt cá hơi ướt! Cả người lớn và trẻ
nhỏ đều dùng ngon. Trừ khi ta làm mồi nhậu thì cứ nướng quá lửa 1 chút, cho cá
khô hơn, nhậu đỡ...tốn mồi, mà lại dễ...bốc. (Thú thực, tôi thấy ăn cá nướng
ngon nhất là cứ phải 2 tay bốc, gỡ xương)
Cá Lăng nướng đạt tiêu
chuẩn, và thơm lừng hương vị Tây Bắc là phải vàng - khô bên ngoài, thịt cá mềm,
rau thơm + gia vị bên trong chín đều! Và NÊN DÙNG NÓNG.
Ta nên dùng thêm 1
chút bột Mắc Khén, trộn thêm với Bột Canh để làm thức chấm. Vừa làm tăng mùi vị
thơm đặc trưng của cá Lăng nướng Mắc Khén, lại rất dễ điều chỉnh khẩu vị mặn,
nhạt của từng người. Tôi không thích dùng Nước Mắm để chấm cá, mùi nước mắm át
hết mùi thơm ngon của cá, đơn giản chỉ cần bột Mắc Khén + Bột canh, thêm quả ớt
tươi nữa là tuyệt vời nhất. Vị ngọt của cá Lăng, lẫn với mùi thơm của Mắc Khén,
lại có tí vị cay xuýt xoa của ớt tươi. Ăn 1 lần, khó quên lắm!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét