Thứ Ba, 26 tháng 4, 2016

Cá Trê kho gừng thơm lừng

Đây là món cá kho mang đậm phong cách Nam bộ, vừa ngon vừa dinh dưỡng, phù hợp với túi tiền của các bạn nội trợ, trong đó có nguyên liệu gừng không chỉ thơm ngon mà còn có tác dụng giải cảm nữa.


Gừng non giúp món ăn không bị đắng và có thể ăn luôn sau khi kho.Nước bột gạo có thể thay bằng nước cơm làm nước kho có độ sánh vừa phải mà không làm mất mùi kho gừng đặc trưng, giúp miếng cá được bóng và đẹp mắt hơn. Cùng thưởng thức món này với Chả cá Lã Vọng để cảm nhận ẩm thực cá đặc biệt của 2 miền Nam Bắc bạn nhé

Cách làm món cá trê kho gừng


Chuẩn bị nguyên liệu làm món cá trê kho gừng thơm ngon, đậm đà

Cá trê: 700g, bạn nên chọn cá trê đồng để thịt săn chắc, thơm ngon hơn nhé.
Thịt ba chỉ: 300gr.
Gừng tươi: 1 nhánh to.
Ớt: 5 trái (tùy khẩu vị/cách ăn)
Rau răm: 50g.
Gia vị: Hành khô, sả, tỏi, muối, nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu bột, ớt bột, dầu ăn.
Dụng cụ kho cá: 01 nồi đất.
Sơ chế nguyên liệu làm món cá trê kho gừng đơn giản tại nhà

– Thịt ba chỉ thái vuông quân cờ và ướp với mắm, tiêu, và bột ngọt.

– Hành khô, tỏi, sả, rau răm: Làm sạch, băm nhỏ.

– Gừng tươi: Rửa sạch, gọt vỏ, thái chỉ.

– Ớt sừng: Rửa sạch, bỏ phần cuống, 2 trái thái lát, 3 trái để nguyên;

– Cá trê:

+ Rửa sạch với nước có pha muối, lấy 2 cục máu tanh 2 bên ngạnh cá để thịt cá thơm ngon hơn, cắt khúc dày 2cm, phần đầu và đuôi cá trê bạn có thể sử dụng để nấu canh chua nhé.

+ Ướp cá trê với 3 thìa muối trong 2 tiếng để thịt cá săn lại khi kho sẽ thơm ngon hơn, sau đó cho thêm ½ phần hành tỏi băm nhuyễn, ½ phần gừng thái chỉ, 2 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa ớt bột, 1 thìa dầu ăn trong 30 – 45 phút để cá ngấm đều gia vị thì món cá trê kho gừng sẽ đậm đà hơn. Trong cách làm món cá trê kho gừng, bước ướp cá cần đặc biệt chú ý, nếu bạn ướp quá tay cá sẽ bị mặn và mất vị đó.


– Làm nước hàng để món cá trê kho gừng có màu nâu cánh rán đặc trưng: Sử dụng chảo sạch, cho vào chảo 2 thìa đường, đun nhỏ lửa đến khi đường tan hết chuyển sang màu cánh gián thì cho vào chảo ½ chén nhỏ nước, đun sôi rồi đổ ra chén, để nguội.

Thực hiện làm món cá trê kho gừng béo ngậy đậm đà

– Phi thơm 3 thìa dầu ăn với phần hành tỏi, hành khô băm nhuyễn còn lại và một ít ớt bột trong nồi đất dùng để kho cá. Sau đó cho thịt ba chỉ, cá trê đã ướp cùng 3 trái ớt, nước, gia vị kho cá và nước hàng vào.– Bật bếp to lửa và bắt đầu kho. Khi nồi cá trê sôi, bạn trở mặt cá rồi cho vào bên trên phần gừng thái chỉ còn lại và 1 chén nhỏ nước lạnh, vặn lửa nhỏ vừa tiếp tục kho cá cho đến khi thấy nồi cá sôi trở lại thì vặn lửa liu riu. Khi nào nước kho càn gần hết và từng lát cá có màu cánh gián đậm, đẹp mắt là được nhé. Yêu cầu đặc biệt của cách làm món cá trê kho gừng ngon đậm đà này là cá trê và nước dùng phải có màu nâu cánh rán đặc trưng, hấp dẫn.

– Rắc lên bên trên ớt thái lát, rau răm thái nhỏ, một ít tiêu bột là bạn đã có thể thưởng thức món cá trê kho gừng thơm ngon đậm đà với cơm nóng rồi đấy.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét