Cá nheo là 1 loài cá quý, thịt cá ngọt, giàu dinh dưỡng lại
có thể chế biến thành nhiểu món như óm chuối, làm chả,… và đặc biệt là có thể
ăn kèm chả cá
Lã Vọng rất ngon.
+ Thịt cá nheo có vị ngọt, tính ấm, không
độc, có tác dụng tư âm, bổ khí, mát máu, chỉ huyết, kiện tỳ, khai vị, thông
kinh, lợi tiểu, tiêu thũng, chữa phù thũng, tiểu tiện bất lợi, chứng mắt miệng
méo xệch, đau dạ dày, lòi dom. Dạng dùng thông thường là nấu canh ăn hằng ngày.
+ Mắt cá nheo: Khi bạn bị gai
châm hoặc vật nhọn đâm vào da thịt gây đau nhức, lấy mắt cá nheo phơi khô, đốt
cháy thành than mà đắp là khỏi.
+ Gan cá nheo đốt tồn tính, bôi chữa
nghẹn họng, hóc xương.
+ Dãi cá nheo chữa chứng khô cổ,
họng háo, khát nước. Lấy dãi hòa với bột hoàng liên làm thành viên, rồi uống
với nước sắc ô mai.
>>> Chả
cá Anh Vũ
+ Đuôi cá nheo : Cắt lấy đoạn nhọn
của đuôi cá, để tươi, dán ngay vào má và môi để chữa miệng mắt bị méo xệch.
+ Chữa chảy máu cam: Cá nheo 1 con,
làm sạch, thái miếng, hấp trên nồi xôi (100g gạo nếp). Ăn nóng trong ngày.
+ Chữa thiếu máu ở những người mới
ốm khỏi hoặc phụ nữ sau khi sinh: Cá nheo 3 con nấu chín với 50-100g đậu đen.
Ăn nóng hằng ngày.
+ Chữa suy nhược, đau dạ dày: Bong
bóng cá nheo 50g, hấp cách thủy với thịt lợn nạc 100g.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét