Món cá Lăng nướng là
món ăn cực kỳ đơn giản khi chế biến nhưng nếu nói về độ ngon thì khó có thể
diễn tả hết được. Món cá Lăng nướng trui là món ăn rất đặc trưng của người dân
Nam Bộ.
Ngoài Bắc thì cá Lăng
nổi tiếng với món chả cá
Lã Vọng, còn trong Nam thì
biết đến với cá nướng trui, vì trong đây cách nướng của người dân rất đặc biệt
và loại cá nào cũng có thể nướng trui như cá quả, cá lóc, cá chép.....
Cá Lăng được rửa sạch
và cho vào trui rơm là để chín đều và dùng chung với rau thơm Miền Tây thì
không có điểm nào chê được.
Cái ngon của cá Lăng
chỉ được cảm nhận một cách trọn vẹn khi cá được nướng trong rơm khô và bày trên
tàu lá chuối.
>>> Chả
cá Anh Vũ
Cá Lăng được xiên từ
răng đến tận đuôi bằng một cành tre nhọn. Tre xiên cá phải là tre tươi thì nước
trong thân tre mới giữ nó không cháy thành than khi bị đốt giữa ngọn lửa hừng
hực của rơm khô.
Thêm vào đó, đầu cá
Lăng phải được cắm xuống đất vì phần đầu và bụng cá là khó chín nhất. Ngoài ra,
phải ủ cá trong than rơm sau khi lửa đã tắt một lúc lâu thì bộ lòng cá mới đạt
độ chín cần thiết.
Sau khi rơm tàn, cá
Lăng được khéo léo lấy ra và đặt vào một tàu lá chuối tươi. Lúc này người nướng
cá phải ra tay cạo vẩy khét thật nhanh và thật đều thì mới mong ăn được bộ da
cá lóc. Nếu để mất cái nóng ngoài da thì vẩy khét sẽ mất độ giòn và dính chặt
vào da cá, khiến việc cạo hết phần khét là không thể.
Mấy tay "hai
lúa" phong lưu này còn chỉ cho tôi biết một "tuyệt chiêu" khác:
cạo khét bằng rơm khô.
Một bó rơm khô có đủ
độ nhám nhưng mềm mại vừa phải để không làm tróc da cá. Cá Lăng sau khi nướng
xong được bày lên lá chuối .Tới đây thì chỉ cần thêm một tí muối ớt làm gia vị
là mọi thứ đã sẵn sàng cho một bữa tiệc thấm đẫm chất quê Nam bộ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét