Thứ Năm, 7 tháng 4, 2016

Dịu mát mùa hè cùng canh chua cá Lăng nấu khế

 Vào những ngày nắng nóng, mình thấy chẳng có gì “đưa cơm” hơn là các món canh chua. Kỳ này, mình sẽ chia sẻ với mọi người một món canh chua “lai” giữa canh riêu cá của miền Bắc và canh chua chuối khế của miền Trung, đó là món canh chua cá Lăng nấu khế.

Vì sinh ra và lớn lên ở miền Bắc nên mình rất “hâm mộ” món canh riêu cá nấu với cà chua và thì là, hành tươi của mẹ ngày ấy. Nhưng khi chuyển vào Nam, được thưởng thức nhiều món ngon của các vùng miền khác mình cũng rất thích. Một lần đi ăn trưa ở quán khá có tiếng trong Sài Gòn, đồng nghiệp gọi món canh cá Lăng nấu chuối khế, mình nghe thấy lạ lạ nhưng lúc ăn thì phải nói là ngon tuyệt vời. Cá Lăng thường nổi tiếng khi chế biến thành Chả Cá Lã Vọng, nhưng khi nấu canh nó tạo nên một hương vị khá là đặc biệt có vị thanh mát, hơi chát nhẹ và cay nồng đậm đà với màu nước hơi đục. Ở đây, mình “biến tấu” một chút bằng việc dùng cà chua và bỏ bớt hoa chuối, mùi vị vẫn rất ngon.
Nguyên liệu đơn giản lắm các bạn ạ .Cá Lăng mình chỉ chọn con nào tầm 1kg là được , 2 quả cà chua ,2 quả khế xanh.Hành, rau ngổ (rau ôm), mùi tàu (ngò gai) (bạn thích loại rau thơm nào thì dùng, không thì bỏ cũng được). Hành khô, ớt.Gia vị: muối, bột ngọt, nước mắm, tiêu, đường.


Cá Lăng thì mình sơ chế sạch (nhớ để lại phần ruột, chỉ bỏ mật), cắt khúc nhỏ vừa ăn, ướp khoảng 20p với hành khô, muối, nước mắm, tiêu, thỉnh thoảng lại xóc đều. Rửa sạch các loại rau và rau thơm. Cà chua cắt múi cau, khế xắt nhỏ thành hình sao. Bắc nồi lên bếp, để khô, phi thơm hành khô rồi cho cà chua vào xào. Để cà chua nhanh nhừ, cho một chút muối vào đảo cùng. Khi cà chua đã nhuyễn, cho lượng nước vừa ăn vào đun.Khi nước sôi, bỏ cá đã ướp vào. Đun sôi trở lại tầm 3 phút thì bỏ khế và ướt tươi xắt nhỏ vào. Nêm nếm gia vị cho phù hợp, nếu chua quá thì bỏ một chút đường (nhưng món này không nên nấu ngọt như canh chua kiểu miền Nam nhé). Sau khi đã vừa miệng, trút hành, rau ngổ, mùi tàu đã thái nhỏ vào rồi trút ra bát.

Món này ăn nóng với cơm hay bún đều ngon. Vị canh chua nhưng không gắt mà thanh, đặc biệt những ai thích vị chua của khế sẽ rất mê (nhiều người thích ăn canh chua sấu, me… hơn) với từng miếng cá Lăng ngọt đậm đà hương vị cứ quận lại trong miệng. Có thể ăn kèm rau thơm, rau sống tùy sở thích của từng người, món ăn sẽ ngon hơn đấy .


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét