Vào những ngày nắng nóng, mình thấy chẳng có gì “đưa
cơm” hơn là các món canh chua. Kỳ này, mình sẽ chia sẻ
với mọi người một món canh chua “lai” giữa canh riêu
cá của miền Bắc và canh chua chuối khế của miền
Trung, đó là món canh chua cá Lăng nấu khế.
Vì sinh ra và lớn lên ở miền Bắc nên mình rất “hâm
mộ” món canh riêu cá nấu với cà chua và thì là, hành
tươi của mẹ ngày ấy. Nhưng khi chuyển vào Nam, được
thưởng thức nhiều món ngon của các vùng miền khác mình
cũng rất thích. Một lần đi ăn trưa ở quán khá có
tiếng trong Sài Gòn, đồng nghiệp gọi món canh cá Lăng
nấu chuối khế, mình nghe thấy lạ lạ nhưng lúc ăn thì
phải nói là ngon tuyệt vời. Cá Lăng thường nổi tiếng
khi chế biến thành Chả
Cá Lã Vọng, nhưng khi nấu canh nó tạo nên một hương
vị khá là đặc biệt có vị thanh mát, hơi chát nhẹ và
cay nồng đậm đà với màu nước hơi đục. Ở đây,
mình “biến tấu” một chút bằng việc dùng cà chua và
bỏ bớt hoa chuối, mùi vị vẫn rất ngon.
Nguyên liệu đơn giản lắm các bạn ạ .Cá Lăng mình chỉ
chọn con nào tầm 1kg là được , 2 quả cà chua ,2 quả
khế xanh.Hành, rau ngổ (rau ôm), mùi tàu (ngò gai) (bạn
thích loại rau thơm nào thì dùng, không thì bỏ cũng
được). Hành khô, ớt.Gia vị: muối, bột ngọt, nước
mắm, tiêu, đường.
>>> Chả
cá Anh Vũ
Cá Lăng thì mình sơ chế sạch (nhớ để lại phần ruột,
chỉ bỏ mật), cắt khúc nhỏ vừa ăn, ướp khoảng 20p
với hành khô, muối, nước mắm, tiêu, thỉnh thoảng lại
xóc đều. Rửa sạch các loại rau và rau thơm. Cà chua cắt
múi cau, khế xắt nhỏ thành hình sao. Bắc nồi lên bếp,
để khô, phi thơm hành khô rồi cho cà chua vào xào. Để
cà chua nhanh nhừ, cho một chút muối vào đảo cùng. Khi
cà chua đã nhuyễn, cho lượng nước vừa ăn vào đun.Khi
nước sôi, bỏ cá đã ướp vào. Đun sôi trở lại tầm
3 phút thì bỏ khế và ướt tươi xắt nhỏ vào. Nêm nếm
gia vị cho phù hợp, nếu chua quá thì bỏ một chút đường
(nhưng món này không nên nấu ngọt như canh chua kiểu miền
Nam nhé). Sau khi đã vừa miệng, trút hành, rau ngổ, mùi
tàu đã thái nhỏ vào rồi trút ra bát.
Món này ăn nóng với cơm hay bún đều ngon. Vị canh chua
nhưng không gắt mà thanh, đặc biệt những ai thích vị
chua của khế sẽ rất mê (nhiều người thích ăn canh
chua sấu, me… hơn) với từng miếng cá Lăng ngọt đậm
đà hương vị cứ quận lại trong miệng. Có thể ăn kèm
rau thơm, rau sống tùy sở thích của từng người, món ăn
sẽ ngon hơn đấy .
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét