Bên cạnh món canh chua cá lóc được rất
nhiều người yêu thích, thì với cá lóc bạn còn có thể thực hiện món cá lóc sốt cay nữa nhé. Với
hương vị thơm ngon cùng màu sắc bắt mắt và sẽ thật tuyệt vời nếu bạn ăn kèm Chả cá
Lã Vọng.
Nguyên
liệu chuẩn bị cho món cá lóc sốt cay:
·
1 con cá lóc chừng 700 gam
·
2 lỏng đỏ trứng gà, 1 gói bột chiên
giòn
·
50 gam hành lá, ngò rí
·
Nguyên liệu làm sốt cay:
– 50 gam sả, 50 gam gừng
– 2 trái ớt sừng, 2 nhánh tiêu sọ
– 30 gam bột năng, 30 gam hành khô + tỏi
– 50 gam sả, 50 gam gừng
– 2 trái ớt sừng, 2 nhánh tiêu sọ
– 30 gam bột năng, 30 gam hành khô + tỏi
·
1 cafe bột năng
·
Rau ăn kèm: Xà lách, rau mùi, rau
thơm
·
Gia vị: Hạt nêm, tương, đường, tiêu,
dầu ăn, nước mắm, muối, rượu, bột ngọt
Các bước thực hiện món cá lóc sốt
cay dành cho bạn đây:
1.
Bắt tay vào làm với những nguyên
liệu phụ trước nhé!
– Rau ăn kèm nhặt và rửa sạch, vớt ra để ráo. Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
– Hành lá, ngò rí cắt rễ, nhặt và rửa sạch, thái nhỏ
– Lòng đỏ trứng gà cho ra bát và đánh tan đều.
– Bột chiên giòn cho ra đĩa sâu lòng. Bột năng cho ra bát và hòa tan với 1 chút nước.
– Ớt rửa sạch, thái lát. Tiêu rửa sạch, tách hạt. Sả gừng bóc vỏ già bên ngoài rồi băm nhuyễn.
– Rau ăn kèm nhặt và rửa sạch, vớt ra để ráo. Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
– Hành lá, ngò rí cắt rễ, nhặt và rửa sạch, thái nhỏ
– Lòng đỏ trứng gà cho ra bát và đánh tan đều.
– Bột chiên giòn cho ra đĩa sâu lòng. Bột năng cho ra bát và hòa tan với 1 chút nước.
– Ớt rửa sạch, thái lát. Tiêu rửa sạch, tách hạt. Sả gừng bóc vỏ già bên ngoài rồi băm nhuyễn.
>>> Chả
cá Anh Vũ
2.
Với lóc bạn đem làm sạch. Để loại bỏ
mùi tanh và thịt cá chắc, ngon bạn nên rửa qua cá với nước muối và gừng.
Với cá lóc, chúng ta sẽ sử dụng chính phần thân cá (bởi phần này nhiều nạc, ít xương), vậy nên phần đầu và đuôi cá bạn có thể dùng để nấu canh chua.
Đến phần thân cá, bạn phi lê thịt, dóc xương và loại bỏ phần da cá. Sau đó cắt cá thành các khúc cỡ bao diêm. Về phần xương và da cá bạn đem nấu với 300 ml nước để làm nước dùng, để nước nguội.
Với cá lóc, chúng ta sẽ sử dụng chính phần thân cá (bởi phần này nhiều nạc, ít xương), vậy nên phần đầu và đuôi cá bạn có thể dùng để nấu canh chua.
Đến phần thân cá, bạn phi lê thịt, dóc xương và loại bỏ phần da cá. Sau đó cắt cá thành các khúc cỡ bao diêm. Về phần xương và da cá bạn đem nấu với 300 ml nước để làm nước dùng, để nước nguội.
3.
Với phần thịt cá phi lê, bạn cho ra
đĩa và ướp với 1/3 hành tỏi băm, 1 cafe hạt nêm, 1/2 cafe bột ngọt, 1 cafe dầu
ăn và 1 ít tiêu. Trộn đều và ướp cá chừng 15 phút cho ngấm vị.
4.
Bắc chảo lên bếp, sử dụng chảo chống
dính để chiên cá (nếu là chảo thường, để tránh cá bị sát và nễ nát bạn nên sử
dụng chảo đã rang qua với một chút muối tinh). Cho dầu ăn vào làm nóng
Với cá sau thời gian ướp bạn nhúng qua trứng rồi lă qua bột chiên giòn, thả cá vào chiên cho đến khi vàng đều các mặt. Gắp cá ra đĩa có lót lớp giấy thấm dầu.
Với cá sau thời gian ướp bạn nhúng qua trứng rồi lă qua bột chiên giòn, thả cá vào chiên cho đến khi vàng đều các mặt. Gắp cá ra đĩa có lót lớp giấy thấm dầu.
5.
Làm sốt cay
– Bắc 1 nồi nhỏ lên bếp, cho 1,5 cafe dầu ăn vào làm nóng rồi cho nốt phần hành tỏi băm vào phi thơm, 1/3 cafe tiêu bột.
– Thêm nước dùng + nước bột năng + gừng sả băm nhỏ + ớt thái lát + tiêu tách hạt + 1/2 cafe nước mắm + 1/2 cafe hạt nêm + 1 cafe nước tương + 1/3 cafe đường + 1/3 cafe tiêu + 1/2 cafe bột ngọt. Khuấy đều và đun cho đến khi nước sốt này sền sệt thì tắt bếp.
– Bắc 1 nồi nhỏ lên bếp, cho 1,5 cafe dầu ăn vào làm nóng rồi cho nốt phần hành tỏi băm vào phi thơm, 1/3 cafe tiêu bột.
– Thêm nước dùng + nước bột năng + gừng sả băm nhỏ + ớt thái lát + tiêu tách hạt + 1/2 cafe nước mắm + 1/2 cafe hạt nêm + 1 cafe nước tương + 1/3 cafe đường + 1/3 cafe tiêu + 1/2 cafe bột ngọt. Khuấy đều và đun cho đến khi nước sốt này sền sệt thì tắt bếp.
6.
Cho cá ra đĩa, bày trí cùng rau
thơm, rưới phần nước sốt lên khắp miếng cá và rắc lên trên hành lá, rau mùi nữa
nhé.
Và lúc này đây hương vị của món sốt thơm ngon đã lan tỏa ra
khắp không gian nhà bếp bạn rồi đấy. Mới chỉ hít hà hương vị cay cay đậm đà ấy
thôi cũng đủ thấy sức mê hoặc của món ăn này rồi. Không biết khi thưởng thức sẽ
thế nào nhỉ!
Món ăn này dùng với cơm nóng rất
ngon, thưởng thức vào những ngày mưa hay se lạnh sẽ càng tuyệt nữa đấy nhé.
Món sốt đã có, giờ bạn hãy chuẩn bị
thêm một món canh ngon nữa thôi, biết chọn món ăn này đây nhỉ. Gợi ý nhé, bạn
có thể kết hợp với món canh rau
chùm ngây nấu thịt bằm. Để nấu món canh này ư? Rất dễ thôi chỉ với 3
bước thôi nhé.
Chúc các bạn thực hiện thành công và
thêm nhiều bữa ăn ngon miệng với món cá lóc sốt cay mà mình giới thiệu hôm nay.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét